สัมภาษณ์ Cool Cool กับ Hi-ED Cool Cool Interview  :  ทำงาน Part time ระหว่างเรียนที่อังกฤษ

 

สนุกกับการทำงาน Part time ระหว่างเรียนที่ UK เก็บเกี่ยวประสบการณ์ดี ๆ และได้เงิน กับน้องได้ 

 
 

สวัสดีคะ เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยอ่านบทสัมภาษณ์ น้องได้ กันแล้วนะคะ ครั้งที่แล้วน้องได้พาเพื่อน ๆไปรู้จักกับเมือง Sunderland และแนะนำ University of Sanderland  ประเทศอังกฤษค่ะ 

 
 

สำหรับครั้งนี้น้องได้จะมาบอกเคล็ดลับในการทำงาน และเล่าถึงประสบการณ์ทำงานที่ Roker Hotel ค่ะ เรียกว่าได้ทั้งเก็บเงิน และเรียนไปพร้อม ๆกันเลยคะ  

 
 

Roker Hotel  เป็นโรงแรมมาตราฐาน ระดับ 3 ดาว อยู่ที่เมือง Sunderland ประเทศ UK อยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติ ของ Sunderland ประมาณ 24 กม. เป็นโรงแรมที่มีชื่อเสียงค่ะ มีแขกเข้าพักตลอดค่ะ อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย Sunderland อีกด้วยค่ะ สะดวกแก่การทำงานระหว่างเรียนมาก ๆ 

 
  สวัสดีคะน้องได้ สบายดีไม๊ค่ะ เรื่องเรียนที่มหาวิทยาลัย Sunderland เป็นอย่างไรบ้างค่ะ
 สวัสดีคะ พี่ ๆ Hi-ED ได้สบายดีมาก ๆ ค่ะ เรื่องเรียนไม่มีปัญหาค่ะ สบายมากค่ะ ตอนนี้ได้เข้าเรียน ป.โทเรียบร้อยแล้วค่ะ
 
 
  นักศึกษาสามารถทำงาน Part time ที่อังกฤษได้ไม๊ค่ะ 
 นักศึกษาทุกคนสามารถทำงานได้ค่ะ ตอนนี้ได้ก็ทำงานอยู่ที่ Roker Hotel เป็นโรงแรมที่อยู่ใกล้ ๆ กับมหาวิทยาลัย Sunderland ได้ทำในส่วนของภัตตาคารค่ะ ได้โชคดีมาก ๆ ค่ะ มาเรียนที่ University of Sunderland แค่แป๊ปเดียวเอง ก็ได้งานทำเลยค่ะ
 
 
  ได้ค่าจ้างชั่วโมงละกี่ปอนด์ค่ะ และต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง
 เรื่องค่าจ้างก็ได้ชั่วโมงละ 5.73 ปอนด์ค่ะ ยังไม่รวมค่าทิปค่ะ ทิปเเต่ละวันก็จะหารกันค่ะ แต่ถ้าได้ทำเกิน 20 ชั่วโมง ก็จะต้องจ่ายภาษีค่ะ เเต่ภาษีเราสามารถ เอาคืนได้ภายหลัง ได้อยู่ส่วนของภัตตาคาร ที่ Roker Hotel ค่ะได้รับหน้าที่หลายอย่าง เช่น รับออเดอร์ ทำในบาร์ เเล้วก็พาสอาหารค่ะ หน้าที่ก็ขึ้นอยู่กับตารางการทำงานในวันนั้น ๆ ค่ะ 
 
 
 

 เล่าถึงประสบการณ์ ในการทำงานที่นั่นเป็นอย่างไรบ้างค่ะ

 สำหรับได้ ตอนเเรกถือว่ายากมาก ๆ ค่ะ เพราะได้ไม่เคยทำงานบริการมาก่อนเลยค่ะ เเล้วอีกอย่างลูกค้าก็จะ พูดภาษาอังกฤษสำเนียงท้องถิ่นค่ะ ฟังยากมาก ๆ เเละที่สำคัญได้ทำงานกับคนอังกฤษเยอะมาก ได้ต้องพยายามในการพัฒนาเรื่องภาษามาก ๆ เลยค่ะ เพราะเพื่อนร่วมงานจะพูดค่อนข้างเร็ว ส่วนเรื่องงานที่ได้คิดว่ายากที่สุดคือ การรับโทรศัพท์นี้เเหละ ค่ะ โอโห ต้องฝึกฝน skill ทางด้านการฟังมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเค้าจะพูดเร็วมาก ๆ เเถมหัวหน้าก็จะค่อยมองดูอยู่อีกต่างหาก ตื่นเต้นค่ะ แต่ก็ผ่านมาได้ทุกทีค่ะ สนุกดีค่ะ ได้ฝึกภาษาอังกฤษด้วยค่ะ 

 
  หากเพื่อนอยากทำงาน Part time บ้าง ให้น้องได้แนะนำหน่อยค่ะ ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
 หากเพื่อนอยากทำ Part time บ้าง อย่างเเรกเลยนะค่ะ คือต้องเตรียม Resume ค่ะ อย่างที่สองต้องมี NI Card ค่ะ (National Insurance Card) เพราะบางบริษัทก็ขอเลย เเต่บางบริษัทเอาทีหลังค่ะ เเต่ยังไงก็ต้องเอาค่ะ สำคัญมาก ๆ ค่ะ เเล้วที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนอยากได้งานคือ ความตั้งใจเเละความขยันค่ะ สำคัญมากกว่าสิ่งอื่นใด
 
 
 ความตั้งใจและความขยัน สำคัญที่สุดค่ะ   ข้อคิดดีๆ นี้ใช้ได้กับทุกๆเรื่องนะคะ 

พี่ๆ Hi-ED ขอขอบคุณน้องได้มาก ๆ ค่ะ ที่เล่าถึงประสบการณ์ดี ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ฟัง อีกทั้งยังช่วยแนะนำข้อมูลดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ อีกด้วยค่ะ  เพื่อน ๆ คนไหนคิดจะเรียนต่อพี่แนะนำว่าเลือกเรียนเมืองนี้ เมือง“Sunderland” ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ  

 
 

     
     

You are here  :