สัมภาษณ์ Cool Cool กับ Hi-ED Cool Cool Interview  :  เปิดเลนส์ทัวร์เมือง Hamilton  Newzeland

 วันนี้น้อง มินอาสาพาเพื่อนๆ ทัวร์เมือง Hamilton ประเทศนิวซีแลนด์ ค่ะ เป็นเมืองน่าอยู่ และน่าประทับใจมากๆอีกเมืองนึงนะค่ะ   มารู้จักกับเมือง Hamilton ประเทศนิวซีแลนด์กันค่ะ  
 
 พาเพื่อน ๆทัวร์ เมือง
Hamilton หน่อยค่ะ 
 Hamilton เป็นเมืองที่มีพื้นที่กว้าง ไม่ติดกับทะเล แต่ก็อยู่ไม่ไกลจากทะเลมากนักค่ะ มีแม่น้ำที่สำคัญไหลผ่านกลางงเมือง คือ The Waikato River สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญจะเป็นแบบธรรมชาติ ร่องเรือ cruise ไปตามแม่น้ำ
      เพื่อนๆจะได้ชมเบื้องหลัง หนังเรื่อง The Lord of the Ring ในส่วนของบ้าน Hobbiton และ farm tour ที่ Matamata และ hilight ของเมืองนี้ก็คือ Hamilton Gardens ซึ่งมีดอกไม่สีสดใสนานาชนิดที่มีชื่อเสียง จากสวนทั่วโลก มาจัดไว้หลากหลายรูปแบบ เช่น cottage English, Grand Italy, modern America, tranquil Asia, sumptuous India และอื่นๆอีกมากมายค่ะ
ยังไม่หมดค่ะ ที่เมืองแห่งนี้ยังมี Waikato Museum, theatre, Hamilton zoo และ Waikato stadium สำหรับชม Rugby game ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมของคนที่นี่ค่ะ และตลอดปีที่นี่ก็จะมีงานเทศกาลต่างๆ ให้เราได้ชมมากมายเช่น Hot air balloning ซึ่งเราสามารถขึ้นไปนั่งชมวิวบนนั้นได้ด้วยค่ะ
นอกจากนั้น Hamilton City ยังเป็นเมืองที่เหมาะแก่การเรียนค่ะ มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงคือ The Waikato University เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาล และปัจจุบันมินก็เรียนอยู่นี่ด้วยค่ะ
 
 
 
 จุดเด่นของเมืองนี้ น้องมินคิดว่าอยู่ที่ไหนค่ะ แตกต่างจากเมือง
Auckland อย่างไรค่ะ
 ที่เลือกมาเรียนเมือง Hamilton ก็เพราะบรรยากาศเป็นธรรมชาติมากมากค่ะ เหมาะสำหรับการเรียนเป็นอย่างมากค่ะ ไม่แออัด เงียบสงบ อากาศสดชื่น เดินทางไปไหนมาไหนรถก็ไม่ติด ซึ่งต่างจาก Auckland รถค่อนข้างติดในช่วงเวลาเร่งด่วน ถึงแม้ว่า Auckland จะมีร้านค้าหลากหลายมากกว่า แต่สภาพภูมิประเทศในเมือง Hamilton ไม่เป็น hill (เป็นภูเขา หรือเป็นเนิน) จึงง่ายแก่การเดิน shopping มากกว่าค่ะ และคนไทยที่ Hamilton น้อยกว่า Auckland ค่ะ ภาษาเราจะเป็นเร็วค่ะ มินว่าถ้าเพื่อนๆชอบแบบสบายสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ก็ต้องที่ Hamilton ค่ะ และถ้าเพื่อนๆอยากไปเที่ยว Auckland เพียง 1 ชั่วโมงครึ่งเองจาก Hamilton เองค่ะ สะดวกมากๆ
 
 
 
 สิ่งที่ประทับในเมืองนี้ ที่อยากจะเล่าให้คนอื่นๆ ได้ฟัง
 มินชอบ ธรรมชาติ เมืองน่าอยู่ สภาพแวดล้อมไม่แออัด รถไม่ติดค่ะ ซึ่งที่ Hamilton city  มีคุณสมบัตครบตามที่มินต้องการ และเมืองก็ไม่ไกลสถานที่ท่องเที่ยวด้วยค่ะ เช่น Beach หลายที่ และ Raglan เป็นที่ที่มีชื่อเสียงสำหรับ surfing, Mount Manganui ในเมืองTauranga ที่เหมาะกับการไปพักผ่อนริมชายหาด และเดินชมวิวทิวทัศน์บนภูเขาริมทะเลค่ะ 
      สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบทำกิจกรรมแบบผจญภัยและเดินป่า ก็ต้องไปกันที่เมือง Taupo เช่น Bungy Jump ที่นี่มีความปลอดภัยนะคะ และ วิวสวยไม่แพ้ที่ Queen town เลยค่ะ อีกทั้งยังมีทะเลสาปที่ใหญ่และสวยงามมากอยู่ใจกลางเมืองอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้เมือง Rotorua ที่ท่องเที่ยวที่อยู่ห่างจาก Hamilton City เพียง 1 ชั่วโมงนั้น ก็มีกิจกรรมท่ามกลางธรรมชาติมากมาย เช่น rafting และ sledging, skydrive รวมไปถึงการแสดงโชว์ของชนพื้นเมืองที่เรียกว่า Maori และ Sheep show ที่ The Agrodome และถ้าใครชอบแบบสบายๆผ่อนคลาย ไม่ผจญภัยมากนักก็ยังมีspa และ hot pool ที่เป็นน้ำแร่จากธรรมชาติ 100% และมีชื่อเสียงระดับโลกอีกด้วยค่ะ รวมถึงการเที่ยวชมโคลนเดือด และน้ำเดือด บริเวณภูเขาไฟที่ดับแล้วอีกด้วยค่ะ นี่แค่น้ำจิ้มนะคะ ฮ่าๆๆ ยังมีอีกมากค่ะ 

 
       เรียกว่าได้เที่ยวครบทุกรูปแบบจริงๆ เลยค่ะ สำหรับนักเรียนที่เรียนอยู่ที่เมืองนี้   หรือเพื่อนๆที่คิดจะไปเรียนที่ Hamiltonค่ะ รับรองไม่เหงาแน่ๆค่ะ  มีกิจกรรมทำแบบไม่ซ้ำกันเลยล่ะค่ะ ว่าแต่อย่าเที่ยวกันจนเพลินนะคะ อิอิอิ 
 
 การคมนาคมที่โน่น เป็นอย่างไรบ้างค่ะ
 สะดวกมากๆค่ะ มีรถเมล์แบบได้มาตรฐานออกตามเวลาเป๊ะ ! ทั่วทั้งเมืองค่ะ และถ้าอยากชมรอบเมืองก็จะมีรถแบบพิเศษ เรียกว่า orbiter bus และระหว่างเมืองก็จะมีรถทัวร์เช่นกันค่ะ ซึ่งตารางเวลาและแผนที่สามารถขอได้ ที่ Transport Centre ในเมือง และยังมี information cite ให้บริการข้อมูลเรื่องการคมนาคมและการท่องเที่ยวครบครัน ตั้งอยู่ในที่เดียวกันค่ะ
      ส่วนในเวลากลางคืน ถ้ารถหมดแล้วก็มี Taxi ให้บริการค่ะ แต่ค่า taxi แพงมากค่ะ
 
 
 


ทางพี่ๆ
Hi-ED ขอบคุณ น้องมินมากๆค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ 

 
 

     
     

You are here  :